Bot và Anti-Bot

Go down

Bot và Anti-Bot

Bài gửi  ĐầuBự on Sun Mar 28, 2010 2:59 pm

Đầu tiên, chúng ta bắt đầu tìm hiểu về “bot” . Bot là cái gì? Theo ý hiểu thô thiển của tôi, bot là 1 phần mềm được lập trình sẵn giúp cho character tự động train level mà ko cần hoặc cực ít cần sự can thiệp của người sử dụng (trong thread này, người viết sẽ chỉ đề cập đến vấn đề bot trong game lineage2, không mạn đàm sang vấn đề bot của 1 số game thông dụng khác). Người sử dụng sẽ được lợi rất nhiều khi sử dụng các phần mềm mà vẫn được gọi chung là bot này ( l2walker là 1 trong những phần mềm nổi tiếng nhất) như vẫn lên level vù vù khi mình ko thể chơi, cheat adena để dồn vào acc chính hoặc đơn giản hơn nữa là ko tự tin về hiệu quả train của mình nên dùng bot để train hiệu quả hơn hay một số bạn khác dùng chức năng ép log out để chơi xấu trong khi pvp.

Có 2 loại trình bot cơ bản được phân chia theo hình thức làm việc của ” bot “”:

-OOG (out game): loại này người chơi có thể sử dụng auto train mà ko cần máy mạnh, đơn giản chỉ nhìn thấy 1 cửa sổ cho biết các mob, npc , player đang ở cạnh và các thông tin về đập mob đc bao nhiêu máu, mob đập lại hết bao nhiêu rồi nhặt tiền đc bao nhiêu, rồi được bao nhiêu điểm kinh nghiệm. Dĩ nhiên người chơi vẫn có thể thiết lập các tùy chỉnh riêng của mình. Mặc dù, nó có ưu điểm là ko cần máy cấu hình mạnh nhưng vẫn có thể auto vài acc là chuyện thường nhưng điểm yếu của nó lại là ko trực quan và khó có thể xoay sở khi cần thiết.

-IG (in game): loại này người chơi phải đăng nhập vào game l2 theo lối thông thường rồi từ đó chương trình sẽ tác động vào client để có thể điều khiển char theo sự tùy chỉnh của người chơi. Loại này do vẫn cần người chơi start game như bình thường nên nó cần 1 máy tính trâu bò hơn loại OOG chúng ta vừa tìm hiểu ở trên. Nhưng nó lại có lợi thế là trực quan hơn rất nhiều so với OOG và giúp người chơi dễ dàng ” xử lý các tình huống nguy hiểm”.

Trên đây chúng ta mới tìm hiểu cực kỳ sơ qua về 2 dòng bot cơ bản này, giờ người viết sẽ bàn về vấn đề bot tác động thế nào đến người chơi , cộng đồng game. Về mặt tác động đến cá nhân người chơi, không thể phủ nhận những lợi ích vô cùng lớn mà bot đem lại cho người sử dụng như tôi đã kể 1 số ở trên đầu bài. Nhưng còn 1 số lợi ích khác mà tôi muốn nói thêm ở trong đoạn này, đó là với công cụ train ngày đêm như thế , level cao hơn những người chơi khác có khả năng đi trước đón đầu hoặc trở thành ” sao ” của Server. Nếu bạn hỏi : ” bot nhỡ bị GM ban acc thì sao? “, xin thưa với các bạn : đã bot nghĩa là ko sợ ban mà kể cả có ban thì tạo acc mới bot tiếp, ban tiếp coi như xui hoặc cheat adena. Có vẻ lợi ích từ bot khiến người sử dụng được hóa thân gần hơn và trở thành nhân vật Chí Phèo trong truyện. Mặc dù vậy, bot cũng có tác động xấu đến người sử dụng, việc bot ngày này qua ngày khác sẽ khiến kỹ năng điều khiển nhân vật của người chơi bị hao mòn đáng kể , lười train bằng sức mình hơn , dần dần dẫn đến thành con mọt ko thể thấy được cái hay của game hay nghiêm trọng hơn là dẫn đến ” lack of communication” ( thiếu sự liên kết giữa các người chơi , mất đi khả năng giao tiếp để gắn kết ) ( một số clan đã thất bại vì trong clan có nhiều mem như vậy và ko thể kết hợp với các thành viên khác trong clan trong chiến đấu ).

Nếu ảnh hưởng của bot đến cá nhân 1 người sử dụng nó có 2 mặt trái ngược nhau như vậy thì ảnh hưởng của bot đến cộng đồng player trong game lại chỉ có 1 chiều. Tiếp tục đặt câu ” nếu” : Nếu chỉ có duy nhất 1 người sử dụng auto thì chẳng thể nào làm ảnh hưởng lớn đến game được nhưng 1 người dùng được sẽ nảy sinh lòng đố kỵ ( do sự bất công )hoặc đơn giản hơn là hội chứng “số đông” , hội chứng ” sao chép ” khiến các player khác cũng sẽ sử dụng. Nếu nhiều người sử dụng thì đứng về mặt cá nhân như phân tích trên thôi vẫn chưa thể thấy hết tác hại của auto. Hãy thử tưởng tượng, bạn chơi class tanker và muốn tìm 1 party nào đó để train cho hiệu quả do bạn có mỗi support là Prophet ( PP) nhưng dạo qua các bãi mob mà bạn có thể train pm xin party ai cũng ko nhận được câu trả lời, đơn giản là do người ta đang bot. Rồi tiếp theo là người ta bot, mình cũng bot cho bõ ghét. Bot ngày bot tháng , Server sẽ trở thành 1 server chết , ko giao lưu, ko học hỏi. Auto mà nhiều thì chóng có tiền , đẩy nhanh tiến trình lên item của server, nhanh có các item xịn hơn nhưng nó lại kéo theo sự lạm phát của server. Server già nua đi nhanh chóng và tiến đến chỗ ” shut down”.

Qua sự phân tích theo ý hiểu của người viết về ” tác động của bot lên cá nhân và cộng đồng” thì tác hại của bot là không thể phủ nhận và công việc Anti bot là ko thể thiếu, chính vì vậy vấn đề thứ 2 của thread mà tôi muốn đề cập đến là làm thế nào để anti-bot và công việc anti-bot là công việc thuộc trách nhiệm của ai?

Làm thế nào để anti-bot? Đây là 1 câu hỏi quá lớn đối với cá nhân tôi hay với cá nhân bất kỳ ai vì ko có hệ thống nào là hoàn hảo nên việc lách qua các phần mềm anti-bot luôn là chuyện có thể. Server private mà bạn đang chơi là server trên nền java và chuyện anti-bot 100% gần như là chuyện ko tưởng khi mà các version của các soft bot làm mới liên tục khiến các server retail với đội ngũ GM đông đảo còn phải điên đầu. Vậy mà trách nhiệm Anti-bot của các Server private chỉ dồn hết lên vai đội ngũ GM vừa thiếu nhân lực, vừa phải bận bịu lo toan đủ điều để vận hành server sao cho mượt mà nhất: vừa fix bug, vừa bỏ ăn bỏ ngủ để đi tuần bắt bot liệu có quá sức?. Dần dần gánh nặng này không chỉ làm các người chơi ko sử dụng bot nản lòng mà ngay cả đội ngũ GM cũng đành buông xuôi ( trường hợp này chắc hẳn các bạn đã từng gặp trong Revlineage2.rev1 sau 1 thời gian đội ngũ GM làm việc hiệu quả ). Nói đến đây chắc các bạn cũng hiểu ra là người viết đang muốn chuyển đến các bạn thông điệp gì! Các bạn đang khao khát 1 server ổn định và lâu dài cho các bạn thỏa sức hòa mình vào trong thế giới lineage2 , các bạn cầu có 1 server như thế nhưng ko ai có thể cho các bạn 1 server như vậy mà các bạn chỉ có thể có cơ hội để có 1 server như mong muốn. Đừng tự hủy hoại cơ hội của mình , như vậy chính là thiếu trách nhiệm với bản thân và cộng đồng. Mình ko mong sau khi đọc thread này, lập tức tất cả cộng đồng người chơi có thể bỏ hoàn toàn các soft auto -bot nhưng hãy thử suy nghĩ , trải niệm và từ từ bỏ bot đi, từng người 1. Chỉ có vậy các bạn mới tự cho mình 1 cơ hội.

Thân.

Nguồn
http://ilovelineage2.info/bot-va-anti-bot.html

ĐầuBự
Admin

Tổng số bài gửi : 70
Join date : 14/03/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Bot và Anti-Bot

Bài gửi  n???c on Thu Apr 01, 2010 2:30 pm

jail có vài ngày ăn thua gì , ko cho bot thì a macro lalalalalala rabbit rabbit rabbit

n???c
Khách viếng thăm


Về Đầu Trang Go down

Re: Bot và Anti-Bot

Bài gửi  kanny on Thu Apr 01, 2010 2:44 pm

Y' thuc' moi? nguo`i thui ban. a`k
avatar
kanny
Admin

Tổng số bài gửi : 175
Join date : 12/03/2010
Age : 24
Đến từ : L2SoureVN - Teams

Xem lý lịch thành viên http://l2tn.the-up.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Bot và Anti-Bot

Bài gửi  loginI on Thu Apr 01, 2010 3:27 pm

kanny đã viết:Y' thuc' moi? nguo`i thui ban. a`k

Ý thức thì đa số có, nhưng một số vì ham lợi như farm để lên đồ đua top pk, top clan thì khó tránh. Việc này AD và GM cần làm mạnh, Jail theo thời gian nhất định như: Cảnh cáo = 3ngày, Lần 2 =7 ngày,... và tăng dần. Nếu vi phạm nhiều thì Band ko cần phải báo. Lập luôn 1 bảng phong thần để cho tụi nó sợ. Sv càng sạch, càng nhiều ng` chơi.

Góp ý như vậy thôi. LoginI, thân...
avatar
loginI

Tổng số bài gửi : 88
Join date : 31/03/2010
Age : 26
Đến từ : TP HCM

Xem lý lịch thành viên http://www.l2tun.the-up.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Bot và Anti-Bot

Bài gửi  n???c on Thu Apr 01, 2010 6:02 pm

hehe ko cho bot thì tui macro ai cấm macro rabbit rabbit

n???c
Khách viếng thăm


Về Đầu Trang Go down

Re: Bot và Anti-Bot

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết